Tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy tính tự tắt màn hình

  • 17 Tháng Chín, 2021
  • Content
  • Không có phản hồi

Nếu là người sử dụng máy tính lâu năm thì chắc hẳn bạn cũng đã từng một vài lần gặp phải tình trạng máy tính tự tắt khi đang sử dụng mà không rõ nguyên nhân. Nếu vẫn chưa biết cách khắc phục hiệu quả nhất thì hãy thử qua những giải pháp của Vương Khang trong bài viết dưới đây nhé!

Lỗi máy tính tự tắt màn hình do tốc độ CPU

Tốc độ của CPU là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt màn hình.

Để kiểm tra, bạn có thể thử bật máy tính lên, không chạy bất cứ phần mềm nào rồi quan sát xem máy có tiếp tục tự tắt hay không. Nếu máy chỉ tự tắt khi bạn bật bất kỳ một chương trình nào lên thì khả năng cao là do CPU chạy đến một tốc độ nhất định rồi ngừng lại khiến máy tính tự tắt.

Bạn có thể khắc phục lỗi khó chịu này bằng cách:

Bước 1: Mở menu Start > tìm và mở Control Panel

Bước 2: Chọn Power Options > Hardware and Sound > Choose a power plan > Change plan Setting > Change advanced power settings

Bước 3: Trong cửa sổ Power Options mới hiện ra, chọn Processor power management > Maximum processor state

Bước 4: So sánh giá trị max speed của CPU và tốc độ khi máy tắt để có con số cụ thể rồi thiết lập các thông số On battery và Plugged in xuống dưới mức 100%.

Tốc độ CPU là nguyên nhân hàng đầu làm cho máy tính tự động Shut down

Trước tiên bạn hãy làm 1 phép thử như sau:

Bạn bật máy tính lên và không cho chạy kèm bất kỳ phần mềm nào, theo dõi xem máy có bị tắt không. Nếu có thì có thể do 1 trong những nguyên nhân phía dưới. Nếu khi bạn bật 1 chương trình bất kỳ nào đó lên máy tính mới tắt thì là do máy của bạn bị lỗi do CPU chạy đến 1 tốc độ nhất định nào đó thì máy tính của bạn sẽ bị tắt.

 Tổng hợp cách các cách đơn giản để khắc phục lỗi máy tính tự tắt nguồn đột ngột

Đối với những nguyên nhân gây ra lỗi máy tính đang sử dụng nhưng tự tắt kể trên thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục ngay tại nhà mà không cần mất công cũng như chi phí để mang ra tiệm sửa chữa. Dưới đây là tổng hợp các cách đơn giản để khắc phục lỗi máy tính tự tắt ngay tại nhà, mời bạn cùng theo dõi.

2.1 Thay đổi nguồn cung cấp điện

Nguồn điện gặp vấn đề là một trong những nguyên nhân phổ biến và thường thấy nhất gây ra lỗi máy tính tự tắt nguồn đột ngột. Đối với nguyên nhân này bạn chỉ cần kiểm tra xem nguồn điện cung cấp cho thiết bị có hoạt động ổn định không, nếu không hãy thay đổi nguồn cung cấp điện và xem kết quả có được cải thiện không nhé.

Biểu hiện của lỗi máy tính tự tắt màn hình?

Máy tính đang dùng tự tắt màn hình, không chỉ làm bạn khó chịu khi đang sử dụng còn làm chậm tiến độ công việc. Cho nên, nếu bạn không xử lý sớm có thể ảnh hưởng luôn các linh kiện bên trong. Do đó nếu máy tính bạn đang dùng có những biểu hiện sau, hãy đừng vội bỏ qua nhé.

Xem thêm : Tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy tính tự tắt màn hình

  • Máy tính đang dùng từ 10 – 15 phút thì bỗng nhiên tắt màn hình đột ngột.
  • Quạt máy tính vẫn quay nhưng màn hình bỗng nhiên tắt và bạn không thể làm gì được.
  • Máy tính có dấu hiệu nóng lên và duy trì hoạt động từ 20 – 25 phút thì tự động tắt, mặc dù bạn chưa shutdown.

Nếu một ngày đẹp trời, máy tính bạn bỗng xuất hiện những dấu hiệu trên hãy đừng vội bỏ qua nhé. Bởi bạn đang đối diện với lỗi máy tính đang dùng tự tắt màn hình. Vậy đâu là nguyên nhân khiến máy tính đang dùng bỗng tắt đột ngột?

4. Cập nhật Driver cho màn Card màn hình

Để các linh kiện trên máy tính hoạt động ổn định thì chúng ta cần đến Driver để kết nối các linh kiện với nhau. Trong quá trình sử dụng thì Driver thường bị lỗi thời hoặc gặp trục trặc do Virus/ tác động con người gây ra. Một số Driver có thể tự khôi phục/ sửa chữa được khi chúng gặp lỗi tuy nhiên một số Driver yêu cầu các bạn tự động thiết lập bằng tay mới đạt được hiệu quả. Để cập nhật Driver cho máy tính thì các bạn có thể lựa chọn một trong số các công cụ dưới đây để cập nhật tự động.

Tốc độ CPU là nguyên nhân hàng đầu làm cho máy tính bị lỗi máy tính tự tắt màn hình

Trước tiên bạn hãy làm 1 phép thử như sau:

Bạn bật máy tính lên và không cho chạy kèm bất kỳ phần mềm nào, theo dõi xem máy có bị tắt không. Nếu có thì có thể do 1 trong những nguyên nhân phía dưới. Nếu khi bạn bật 1 chương trình bất kỳ nào đó lên máy tính mới tắt thì là do máy của bạn bị lỗi do CPU chạy đến 1 tốc độ nhất định nào đó thì máy tính của bạn sẽ bị tắt.

Tổng kết

Hi vọng với những hướng dẫn về lỗi máy tính tự tắt màn hình trên đây, bạn có thể chủ động xử lý một cách dễ dàng nếu gặp phải tình trạng máy tính tự tắt đột ngột khi đang sử dụng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Drop Your Comment