Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính tự sập nguồn hiệu quả

 • 17 Tháng Chín, 2021
 • Content
 • Không có phản hồi

Hầu như hiện nay một người đều sở hữu cho mình một chiếc máy tính laptop hay một chiếc máy tính để bàn. Cùng với đó thì hiện tượng máy tính tự sập nguồn liên tục khi đang chơi game hay vừa bật máy tính lên lại bị sập diễn ra không phải là ít. Trong chuyên mục sữa lỗi máy tính của mẹo hay plus này mình sẽ giải đáp đến các bạn nguyên nhân khiến máy tính bị sập nguồn kèm với đó là cách khắc phục tình trạng này ở các phần mục bên dưới đây (có thể hơi dài nhưng khá hữu ích mọi người theo dõi hết nhé)

Lỗi máy tính tự sập nguồn?

Tình trạng sập nguồn máy là vấn đề dễ gặp trong quá trình sử dụng các thiết bị như máy tính, điện thoại. Nó không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phần cứng của máy. Cùng tham khảo xem bạn có thuộc một trong các nguyên nhân sau đây không nhé

Cáp nguồn lỏng

Với máy tính bàn, nguồn điện chính là năng lượng quan trọng nhất trong quá trình hoạt động. Vì nhiều nguyên mà cáp bị lỏng như va chạm, cáp sử dụng quá lâu, …. Ngoài ra hãy kiểm tra lại cáp IDE và SATA (các sợi cáp dùng liên kết ổ cứng, ổ CD hoặc DVD hay ổ đĩa quang) xem đã cắm đúng chưa, có lỏng lẻo hay không? Đừng quên kiểm tra cả hai đầu dây để chắc chắn rằng chúng đã được cắm rồi.

Nguồn điện không ổn định

Điện áp ở đầu vào cũng có thể là nguyên nhân làm máy tính sập nguồn liên tục. Ngoài ra có khả năng cao máy tính hay gặp sự cố tự tắt là bởi nguồn bị kết nối sai. Hay có thể máy tính bị tắt nguồn là bị chập điện bên trong, hiện tượng dễ dàng nhận biết cứ sau khoảng 1, 2 giây bật máy thì lại sập nguồn.

Xem thêm : Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính tự sập nguồn hiệu quả

Cách khắc phục

Theo kinh nghiệm của trung tâm dạy nghề sửa chữa vi tính tốt nhất tại Hà Nội bạn nên làm theo hướng dẫn sau:

* Máy tính bàn

 • Không được chặn các lỗ thông khí của máy tính
 • Rút điện máy tính và mở case của máy. Sử dụng một bình khí nén để thổi sạch bụi, đặc biệt xung quang các quạt và các lỗ thông khí.
 • Khi máy tính đang mở, bạn cần lưu ý đến vị trí của các cáp bên trong xem liệu có cáp nào ngăn cản các lỗ thông khí hoặc luồng không khí hay không.
 • Cắm điện cho máy tính trong khi vẫn mở case và khởi động nó để bảo đảm rằng tất cả các quạt đều chạy tốt. Nếu một quạt nào đó không quay thì bạn cần tìm ra và sửa chữa ngay tức khắc.

Laptop

 • Khi máy tính tắt, sử dụng vòi nhỏ của bình nén để thổi sạch các bụi bẩn nằm trong các lỗ thông khí. Chỉ sử dụng các bình nén khí không có hơi ẩm để lại.
 • Nếu các bước này không giúp gì được bạn, hãy cần đến những người có tay nghề trong lĩnh vực này. Trừ khi bạn biết rõ về những gì đang thực hiện, bằng không, không nên can thiệp sâu vào bên trong laptop. Vì điều này rất rể gây ra những sự cố hỏng hóc đáng tiếc.
 • Keo tản nhiệt được sử dụng bôi ở phần tiếp xúc giữa CPU và quạt. Khi mới mua máy tính được lắp ráp thì mặc định thường đã được bôi keo tản nhiệt sẵn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng máy tính 1 thời gian dài chất keo này có thể bị khô và mất đi gây ảnh hưởng tới sự tiếp xúc truyền nhiệt tới quạt để tản nhiệt sẽ gây ra hiện tượng CPU nóng qua mức và thường bị tự động tắt, reset máy, sập nguồn.

Tác hại khi mắc lỗi máy tính tự sập nguồn nhiều lần

Thông thường, đối với khá nhiều người thì coi hiện tượng này như một lỗi nhỏ và thường bỏ qua nó vậy. Tuy nhiên, tình trạng này về lâu về dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại khó lường và tất cả điều quy hết về số tiền mà người dùng phải bỏ ra tùy theo hiện trạng của máy tính là ít hay nhiều mà thôi. Ở đây, blog hỗ trợ xin được chia sẻ một số vấn đề liên quan khi tình trạng này diễn ra thường xuyên:

 1. Dễ gây hỏng car màn hình máy tính
 2. Khiến ổ cứng gặp nhiều vấn đề có thể bị cháy
 3. Làm giảm tuổi thọ của thiết bị sau mỗi lần sập nguồn máy tính
 4. Tuổi thọ Pin máy tính cũng có khả năng chập, đứt mạch cao hơn
 5. ….

Cách sửa lỗi máy tính tự sập nguồn do: Cáp Lỏng

Nguyên nhân đầu tiên bạn phải nghĩ đến khi máy tính của bạn đột nhiên bị sập nguồn có thể là do cáp lỏng. Cáp máy tính là bộ phận ở bên trong case được cắm vào bo mạch chủ nối với các ổ bị lỏng.

Bạn nên kiểm tra lại xem cáp IDE và SATA – các cáp được kết nối với ổ cứng, ổ CD hoặc ổ DVD hay các ổ đĩa mềm đã được cắm đúng cách hay chưa, có bị lỏng hay không? Bạn nên kiểm tra cả 2 đầu của từng cáp đên chắc chắn rằng cáp đã được cắm đúng vào các thành phần và các bo mạch chủ. Sau khi đã kiểm tra lại tất cả các lỗi bạn thử mở máy tính lại và kiểm tra các lỗi còn hay không nhé.

Tổng kết

Như vậy ở bài viết trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân khiến cho máy tính laptop, pc của bạn bị sập nguồn cũng như cách khắc phục tình trạng này một cách khá chi tiết rồi đó. Trong trường hợp khi thực hiện sửa lỗi theo những phương pháp mà blog hỗ trợ đưa ra nhưng tình trạng tự sập nguồn máy tính vẫn diễn ra thì mọi người nên nhanh chóng mang ra các tiệm sữa chữa để khắc phục ngay vấn đề trước khi hỏng hóc nặng hơn, và đừng quên theo dõi chuyên mục sữa lỗi máy tính tự sập nguồn của chúng mình để có thêm nhiều kiến thức khi laptop, pc của mọi người gặp vấn đề khó giải quyết nhé!

 

Drop Your Comment