Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính hay bị sập nguồn

  • 17 Tháng Chín, 2021
  • Content
  • Không có phản hồi

Nếu một ngày bạn đang tập trung hoàn thành công việc hay thưởng thức chương trình giải trí và bụp… máy tính sập nguồn. Không chỉ một lần mà nhiều lần như vậy nữa sẽ khiến chúng ta rất bức xúc. Vậy lý do nào khiến máy tính hay bị sập nguồn như vậy, các bạn hãy cùng theo dõi nhé?

Lỗi máy tính hay bị sập nguồn

1. Cáp Lỏng

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân gây ra lỗi máy tính hay bị sập nguồn liên tục có thể là do cáp bên trong case máy tính được cắm vào bo mạch chủ và các ổ bị lỏng.

Thử kiểm tra lại xem cáp IDE và SATA – các cáp được kết nối với ổ cứng, ổ CD hoặc ổ DVD và ổ đĩa mềm (nếu có) đã cắm đúng cách và có bị lỏng hay không. Nhớ kiểm tra cả 2 đầu của từng cáp để đảm bảo các cáp này đã được cắm chắc chắn vào các thành phần và bo mạch chủ. Cuối cùng thử mở máy tính lên và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Mẹo hay: Cách tốt nhất là tháo các dây cáp này ra sau đó cắm lại vào 2 đầu và kiểm tra xem máy tính còn bị sập nguồn nữa không.

Vì sao máy bị sập nguồn?

Tình trạng sập nguồn máy là vấn đề dễ gặp trong quá trình sử dụng các thiết bị như máy tính, điện thoại. Nó không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phần cứng của máy. Cùng tham khảo xem bạn có thuộc một trong các nguyên nhân sau đây không nhé

Cáp nguồn lỏng

Với máy tính bàn, nguồn điện chính là năng lượng quan trọng nhất trong quá trình hoạt động. Vì nhiều nguyên mà cáp bị lỏng như va chạm, cáp sử dụng quá lâu, …. Ngoài ra hãy kiểm tra lại cáp IDE và SATA (các sợi cáp dùng liên kết ổ cứng, ổ CD hoặc DVD hay ổ đĩa quang) xem đã cắm đúng chưa, có lỏng lẻo hay không? Đừng quên kiểm tra cả hai đầu dây để chắc chắn rằng chúng đã được cắm rồi.

Xem thêm : Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính hay bị sập nguồn

Cách sửa lỗi máy tính hay bị sập nguồn: thiết bị quá nóng

Nếu máy tính của bạn là máy mới hoặc bạn vừa thay mới bo mạch chủ của máy tính thì bạn cần đảm bảo rằng các vi xử lý thiết bị phải được phủ sẵn 1 lớp keo tản nhiệt. Trong quá trình sử dụng máy tính, toàn bộ nhiệt từ CPU sẽ truyền hết sang phiến tản nhiệt. Nhiệt phải được truyền đúng cách thì thiết bị mới không bị nóng; nếu không truyền đúng thì thì máy tính sẽ bị lỗi máy tính hay bị sập nguồn.

Với những máy tính chơi game trong thời gian dài khiến máy tính quá nóng. Đặc biệt với những laptop có cấu hình yếu thì sử dụng chơi game trong thời gian dài sẽ khiến máy bị đơ và sập nguồn liên tục.

Tổng kết

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính hay bị sập nguồn đột ngột, đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Drop Your Comment