Lỗi máy tính hay bị reset và cách xử lý

  • 17 Tháng Chín, 2021
  • Content
  • Không có phản hồi

lỗi máy tính hay bị reset không phải hiếm gặp với người dùng hiện nay. Sự cố này cũng khiến không ít người cảm thấy khó chịu, bất tiện khi dùng máy bởi chúng cũng ít nhiều ảnh hưởng tới công việc của bạn. Vậy làm sao để phát hiện lỗi nhanh chóng và đâu là cách khắc phục hiệu quả nhất? Xem ngay bài viết sau đây để được Tin học Siêu Việt bật mí tường tận và chính xác. Từ đó giúp bạn đọc có thể khắc phục hiệu quả, sử dụng máy tính ổn định nhất.

Lỗi phần cứng– thủ phạm số 1 dẫn đến lỗi máy tính hay bị reset

Máy tính bàn hay laptop đều có thể gặp lỗi tự reset khi đang hoạt động. Một trong những nguyên nhân thường gặp xuất phát từ lỗi phần cứng hoặc phần mềm. Đây là lỗi hoàn toàn có thể khắc phục được và không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng cũng như hoạt động của máy.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính hay bị reset

  1. Do thiết bị mới không tương thích với bo mạch chủ.

– Bạn mới mua một thiết bị nào đó, sau đó bạn lắp đặt thiết bị mới vào bộ main cũ của bạn. Lúc này, thiết bị mới mua không tương tích với bo mạch chủ gây nên máy khởi động liên tục.

– Chúng tôi khuyên bạn nên chọn đúng chủng loại thiết bị mới khi lắp đặt với bo mạch chủ. Điều này muốn thực hiện được bạn phải có kiến thức chút ít về bộ máy tính mà bạn đang sử dụng. Ví dụ main đời nào, RAM 1, Ram 2 thuộc loại nào?

  1. Do bộ nguồn cấp điện.

– Bạn sử dụng máy tính lâu ngày, bạn mới mua 1 màn hình mới, hoặc bạn mới thay thế một thiết bị nào đó trong bộ máy tính của bạn khiến bộ nguồn cũ rích của bạn không thể tải nổi điện cho các thiết bị mới thì sẽ gây nên tình trạng khởi động lại nhiều lần.

Xem thêm : Lỗi máy tính hay bị reset và cách xử lý

Máy tính bị nhiễm Virus

Dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus thường chạy chậm và ứng dụng thường hay bị lỗi, khởi động lâu, hay xuất hiện các popup, cảnh báo bất thường, Icon có thể bị thay đổi. Mở Task Manager thấy Cpu và Ram tăng giảm đột ngột mặc dù không chạy ứng dụng gì, các file khi mở thường bị lỗi lạ, dung lượng không đúng, mở xem file ẩn thì thấy nhiều có file autorun và các file lạ ở các ổ USB, D, E, F… hoặc không thể xem được file ẩn.

Nguồn điện máy tính không ổn định

Nguồn điện là 1 trong những phần cực kì quan trọng giúp máy tính của bạn vận hành tốt, bộ nguồn có vấn đề thì lập tức ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của bạn.

Tuy nhiên nhiều người tương đối chủ quan khi lựa chọn bộ nguồn cho máy tính của mình, nếu bộ nguồn của bạn yếu khi bạn sử dụng máy tính không thì không sao, nhưng khi gắn thêm 1 thiết bị ngoại vi gây hao tổn điện năng khác vào như dàn loa hoặc 1 ổ HDD rời thì ngay lập tức nguồn điện của bạn sẽ bị ảnh hưởng và đây cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới lỗi máy tính hay bị reset, tắt nguồn liên tục.

Do Pin CMOS đã hết

Cách xử lý: Bạn thử kiểm tra lại pin CMOS bằng cách tháo pin ra khỏi máy, dùng lưỡi liếm nhẹ, nếu thấy hơi tê, đắng là còn điện, còn không bạn phải thay pin mới (10k/ 1 cục pin).

Ngoài ra, bạn cũng nên tăng độ tiếp xúc của pin với mainboard bằng cách cạo sạch các sét gỉ nơi vị trí tiếp xúc giữa pin CMOS và mainboard.

Do nguồn điện yếu, không đủ và chập chờn.

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên theo mình thấy, việc lựa chọn bộ nguồn không được người dùng quan tâm lắm.

Nhiệt độ máy tính quá cao

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của bạn có thể đã bị khô dẫn đến nóng CHÍP và gây ra lỗi máy tính hay bị reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho con chíp và hệ thống.

Hoặc cũng có thể do quạt chíp hoạt động kém, hoặc không chạy khiến nhiệt độ CPU lên quá cao.

Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất, có thể khiến máy tính bạn hư hỏng phần cứng và hỏng chíp (thiết bị có giá trị nhất của máy).

Lỏng RAM

Khả năng máy tính của bạn bị lỏng RAM là khá cao. RAM là bộ nhớ trong của máy tính, có vai trò cực kì quan trọng để máy tính có thể hoạt động. Một khi khả năng tiếp xúc của chân RAM với bo mạch chính (mainboard) không tốt khiến việc kết nối tín hiệu giữa hai thiết bị này không liên tục. Từ đó dẫn đến việc máy tính tự động của bạn shutdown hay reset.

Tổng kết

Hi vọng những chia sẻ về lỗi máy tính hay bị reset trên đây đã giải đáp tò mò của bạn đọc. Nếu máy tính của bạn gặp trường hợp tương tự, hãy mang ngay đến Tin học Siêu Việt để được tư vấn và hỗ trợ khắc phục nhanh chóng nhé!

Drop Your Comment