Lỗi máy tính chạy một lúc rồi tự tắt và cách khắc phục hiệu quả

 • 17 Tháng Chín, 2021
 • Content
 • Không có phản hồi

Nếu là người sử dụng máy tính lâu năm thì chắc hẳn bạn cũng đã từng một vài lần gặp phải lỗi máy tính chạy một lúc rồi tự tắt khi đang sử dụng mà không rõ nguyên nhân. Nếu vẫn chưa biết cách khắc phục hiệu quả nhất thì hãy thử qua những giải pháp của Vương Khang trong bài viết dưới đây nhé!

 1. Thử với nguồn cung cấp điện khác

Sau khi máy tính tắt, nếu không thể bật lại, có thể nguyên nhân do nguồn cung cấp điện. Hãy thử một nguồn cấp điện khác và xem sự cố có được khắc phục không.

 1. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup có thể là nguyên nhân của việc máy tính bị tắt đột ngột. Vì vậy, kiểm tra xem nó đã được bật chưa. Nếu đã bật, hãy tắt nó đi bằng cách thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1. Mở Control Panel.

Bước 2. Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options.

Bước 3. Trong ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do.

Lỗi máy tính chạy một lúc rồi tự tắt do tốc độ CPU

Tốc độ của CPU là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt màn hình.

Để kiểm tra, bạn có thể thử bật máy tính lên, không chạy bất cứ phần mềm nào rồi quan sát xem máy có tiếp tục tự tắt hay không. Nếu máy chỉ tự tắt khi bạn bật bất kỳ một chương trình nào lên thì khả năng cao là do CPU chạy đến một tốc độ nhất định rồi ngừng lại khiến máy tính tự tắt.

Bạn có thể khắc phục lỗi khó chịu này bằng cách:

 • Bước 1: Mở menu Start > tìm và mở Control Panel
 • Bước 2: Chọn Power Options > Hardware and Sound > Choose a power plan > Change plan Setting > Change advanced power settings
 • Bước 3: Trong cửa sổ Power Options mới hiện ra, chọn Processor power management > Maximum processor state
 • Bước 4: So sánh giá trị max speed của CPU và tốc độ khi máy tắt để có con số cụ thể rồi thiết lập các thông số On battery và Plugged in xuống dưới mức 100%.

Lỗi máy tính chạy một lúc rồi tự tắt do nhiệt độ CPU quá cao

Tình trạng nhiệt độ CPU tăng cao xảy ra rất phổ biến khi bạn sử dụng chiếc máy tính của mình trong thời gian dài không ngừng nghỉ khiến máy tính tự tắt nguồn liên tục cho dù đang chạy bình thường.

Xem thêm : Lỗi máy tính chạy một lúc rồi tự tắt và cách khắc phục hiệu quả

Tốt hơn hết, bạn nên:

 • Cài đặt phần mềm SpeedFan cho thiết bị của mình để dễ dàng theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính. Từ đây, bạn có thể điều khiển và kiểm soát tốc độ quạt, nhiệt độ CPU một cách sát sao hơn;

Lỗi máy tính chạy một lúc rồi tự tắt gây ảnh hưởng gì cho người dùng?

Máy tính chạy một lúc rồi tắt là lỗi người dùng hay gặp phải trong quá trình sử dụng máy tính. Vậy nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần có gây ảnh hưởng gì cho người dùng không?

  • Chắc chắn không bất kỳ ai muốn đang sử dụng máy tính bỗng tắt cái rụp. Thậm chí chưa kịp phát hiện nguyên nhân gây ra lỗi là gì. Và điều này khiến bạn vô cùng khó chịu, nếu như đang xem dở một bộ phim hay đang chiến game. Vì vậy nếu xuất hiện lỗi máy tính chạy rồi tắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của bạn.
  • Không những vậy, lỗi máy tính tắt mở liên tục còn khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của bạn. Nếu không may bạn đang xử lý hay thống kê các dữ liệu quan trọng nhưng chưa kịp lưu. Và máy tính tắt bất ngờ không báo trước, khiến công sức của bạn tan thành mây khói. Vì vậy để kết thúc thảm họa, bạn cần nhanh chóng phát hiện ra lỗi và khắc phục ngay.

Khi máy bị quá nhiệt

Hãy đảm bảo rằng không có một thành phần nào cản trở các lỗ thông khí ở bất cứ nơi nào bạn sử dụng máy tính. Đặc biệt cẩn thận về việc chạy laptop trên đùi hoặc trên chăn, điều này có thể dễ làm mất tác dụng của các lỗ thông khí.

Khi máy tính tắt, sử dụng vòi nhỏ của bình nén để thổi sạch các bụi bẩn nằm trong các lỗ thông khí. Chỉ sử dụng các bình nén khí không có hơi ẩm để lại.

Nếu các bước này không giúp gì được bạn, hãy cần đến những người có tay nghề trong lĩnh vực này. Trừ khi bạn biết rõ về những gì đang thực hiện, bằng không, không nên can thiệp sâu vào bên trong laptop. Vì điều này rất rể gây ra những sự cố hỏng hóc đáng tiếc.

Lỗi virus

Với lỗi virus bạn cần có 1 chương trình antivirus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), cập nhật virus database mới nhất từ hãng sản xuất. Sau đó ngắt mạng (LAN, Internet) và tiến hành quét lại toàn bộ hệ thống (Full scan). Có thể sử dụng các trình antivirus như: Bitdefender Pro 10 Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, Kaspersky Antivirus, BKAV .

Tổng kết

Sửa chữa máy lạnh là công việc khó, đòi hỏi người sửa phải am hiểu về kỹ thuật và có tay nghề chuyên môn cao. Và công việc này càng trở lên khó khăn hơn khi bạn không am hiểu về chúng. Mặt khác, do vị trí lắp đặt máy lạnh khá phức tạp nên việc tiếp cận cục nóng hay cục lạnh để sửa chữa là không hề dễ dàng. Bạn hãy cẩn trọng với việc làm này!

Và tất cả những công việc khó khăn này, hãy để cho kỹ thuật viên sửa điều hòa của chúng tôi giúp bạn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm sửa điều hòa tại Hà Nội, đến nay chúng tôi đã xử lý hơn 1.000 trường hợp máy lạnh chạy một lúc rồi tắt.

Drop Your Comment