Cách sửa lỗi máy tính không nhận ô cứng

  • 17 Tháng Chín, 2021
  • Content
  • Không có phản hồi

Gần đây khi cố gắng để sao lưu dữ liệu từ máy tính xách tay Windows 10 mới , tôi cắm một ổ đĩa USB bên ngoài của tôi và thấy … không có gì. Dưới đây là những gì tôi đã làm.

Bây giờ, để được rõ ràng, tôi không có một câu trả lời như “tại sao” nó đã không xuất hiện.
Nhưng tôi có thể nói cho bạn biết những gì tôi đã làm để làm cho nó hiển thị.

Nguyên nhân khiến lỗi máy tính không nhận ô cứng

Nguyên nhân thường xuyên nhất làm cho máy tính không nhận ổ cứng SSD là do trong khi sử dụng vô tình bạn làm rơi máy tính hoặc bị va đập mạnh với vật khác khiến cho đầu đọc, ghi hư hỏng hoặc là các linh kiện máy tính khác bên trong bị ảnh hưởng. Lúc này, các dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất.

Hoặc cũng có thể do chiếc laptop bạn đã dùng trong thời gian dài, máy móc linh kiện quá cũ. Những tác nhân như môi trường độ ẩm, bụi bẩn đã làm cho đầu đọc ổ cứng bị hỏng gây ra lỗi ổ cứng laptop. Và hệ lụy đi cùng là lỗi máy tính không nhận ô cứng gây cản trở cho công việc của bạn.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính nhưng lại không trang bị bộ phận tản nhiệt thì sẽ làm cho ổ cứng luôn trong tình trạng ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ làm chảy các dây cáp nhựa hoặc cao su… và nguy hiểm hơn là cháy Board và cháy Chip khiến cho ổ cứng SSD bị lỗi.

Thủ thuật khắc phục lỗi lỗi máy tính không nhận ô cứng

Khi ta sử dụng máy tính trong một thời gian dài chắc chắn sẽ gặp phải nhiều looic trong quá trình sử dụng.Một trong số các lỗi đó là lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Hãy cùng Chương PC tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ở bài viết dưới đấy nhé.

. Kiểm tra lỗi bên trong ổ đĩa cứng:

Vào một ngày đẹp trời khi bạn bật máy tính của mình lên để làm việc hay chơi vài ván game, nhưng nó không khởi động được vào windows, bạn đã khởi động lại nhiều lần mà không được, thì rất có thể ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề.

Do đó, rất có thể ổ cứng của bạn đã bị Virus phá hoại hoặc sử dụng ổ cứng quá lâu làm hỏng phần bảng tập tin (NTFS…) hoặc bị mất Master Boot Record các tập tin boot,…

Xem thêm : Cách sửa lỗi máy tính không nhận ô cứng

Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD quét ổ cứng xem phân vùng cài đặt Windows của nó có hư hỏng vật lý (bad sector) hay không? Và để kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ổ cứng từ DOS không.

Nếu như ổ cứng của bạn không gặp bất cứ vấn đề gì thì bạn tiến hành quét virus toàn ổ cứng bằng chương trình diệt virus có sẵn trong đĩa boot. Sau đó bỏ đĩa boot ra khởi động lại máy tính xem máy có nhận ổ cứng và có thể vào Windows được hay không.

2. Kiểm tra lỗi phần cứng ổ cứng:

Trường hợp máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào trong boot không thấy xuất hiện thì bạn cần phải kiểm tra lại chế độ SATA trong cài đặt BIOS xem nếu đang ở chế độ AHDI thì phải chọn về chế độ IDE thì nó sẽ nhận.

Trường hợp trong BIOS không nhận ổ cứng thì là do mainboard chưa nhận ổ cứng, nguyên nhân có thể do tín cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Với tình trạng này bạn có thể thay dây cáp tín hiệu xử lý khác và đổi cổng cáp nguồn khác cho ổ cứng.

Kiểm tra hệ thống ổ cứng trong CMD

CMD sẽ giúp các bạn kiểm tra danh sách các ổ cứng đã được kết nối trên máy tính. Nếu như các bạn thấy ổ cứng đã được kết nối mà chúng chưa xuất hiện thì rất nhiều khả năng là do hệ điều hành của các bạn có vấn đề về nhận dạng ổ đĩa.

Để thực hiện thì các bạn tiến hành làm như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành mở MenuStart và nhập Command Prompt để mở CMD.

Bước 2: Sau đó, các bạn nhập lệnh Diskpart để chuyển về chế độ ổ đĩa và tiếp tục nhập lệnh List disk để xem danh sách ổ đĩa.

Ổ cứng không hiển thị phản ứng đầu tiên

Ai là người phản hồi đầu tiên trong trường hợp khẩn cấp của bạn sẽ xác định số phận của dữ liệu của bạn. Chi tiêu quá nhiều thời gian đoán, hoặc thực hiện các thủ tục không chính xác có thể gây hại cho ổ đĩa cứng, và làm cho tình hình của bạn tồi tệ hơn nhiều.

Tổng kết

Chúng tôi sẽ cố gắng hướng dẫn bạn và cung cấp một nền tảng cơ bản để bạn có thể hiểu các  thông báo lỗi máy tính không nhận ô cứng  bạn có thể nhận được, nhưng hầu hết tất cả đều biết bạn cần chuyên gia hay không. Điều này áp dụng cho các ổ đĩa như ổ cứng ngoài USB My Passport hoặc My Book – Western Digital, hoặc bất kỳ ổ cứng máy tính xách tay / máy tính để bàn nào bên trong / bên ngoài, có vấn đề phát hiện.

Drop Your Comment