Cách đơn giản sửa lỗi máy tính hay bị tắt đột ngột

 • 17 Tháng Chín, 2021
 • Content
 • Không có phản hồi

Máy tính là thiết bị điện tử không thể thiếu của nhiều người dùng hiện nay. Với khả năng di động cao và được trang bị nhiều tính năng hiện đại, máy tính xách tay mang đến cho bạn rất nhiều tiện ích. Bạn không chỉ sử dụng nó để học tập, làm việc mà còn có thể lướt web, chơi game bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu một ngày bạn đang sử dụng, nhưng máy tính đột ngột tắt. Vậy lý do là gì? Làm thế nào để xử lý lỗi máy tính hay bị tắt đột ngột? Nếu bạn không có kinh nghiệm, hãy đừng bỏ qua bài viết chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

Tổng hợp các nguyên nhân gây ra lỗi máy tính hay bị tắt đột ngột

Lỗi máy tính bị tắt đột ngột là một trong những sự cố người dùng hay gặp phải. Và điều này thật sự khiến bạn gặp nhiều rắc rối. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hỏng hóc này? Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính đang sử dụng thì tắt bất ngờ, trong đó có thể kể đến.

 • Máy tính bị quá nhiệt do bạn sử dụng quá lâu. Điều này làm các linh kiện bên trong bị nóng quá mức cho phép. Và để đảm bảo an toàn, hệ thống tự động ngắt hoạt động.
 • Ngoài ra lỗi máy tính bị tắt đột ngột có thể do máy tính đã bị nhiễm Virus trong quá trình tải ứng dụng hay bất kỳ tập tin nào đó.
 • Nguồn điện cung cấp không đảm bảo khiến máy tính bị tắt bất ngờ khi đang sử dụng.
 • Lỗi phần mềm cũng là một trong nguyên nhân gây ra sự cố trên.
  Máy tính tự nhiên bị tắt bất ngờ còn có khả năng do bạn đã tắt Fast Startup trên máy tính.
 • Tốc độ CPU cũng là nguyên nhân bạn không nên loại trừ nếu máy tính bị tắt nguồn đột ngột.

Kiểm tra linh kiện phần cứng

Phần cứng trên máy tính đóng góp rất nhiều vào việc hoạt động ổn định và các bạn có thể theo dõi các thông số của chúng để xác định xem lỗi ở đâu. Cách kiểm tra đơn giản nhất là sử dụng các phần mêm chuyên dụng để Stress máy (đưa lên tải cao nhất) để xem chúng xuất hiện lỗi hay không. Phần mềm mà Thủ thuật phần mềm lựa chọn là Aida64 – chuyên để kiểm tra máy tính.

Pin kém chất lượng bị chai

Máy tính bảng của bạn bị tắt liên tục rất có thể do pin của máy đã bị chai bởi vì pin là một trong những linh kiện dễ bị hư hỏng nhất trên máy tính bảng hiện nay. Sau đây là một số lời khuyên giúp bảo vệ tuổi thọ của pin cho thiết bị của mình:

 • Không nên vừa sử dụng vừa sạc, một lỗi thường gặp của rất nhiều bạn trẻ khi sử dụng.
 • Khi nhiệt độ máy quá cao nên ngưng sử dụng để máy hạ nhiệt. Nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân tác động mạnh đến pin.

Xem thêm : Cách đơn giản sửa lỗi máy tính hay bị tắt đột ngột

Cách đơn giản khắc phục lỗi máy tính hay bị tắt đột ngột

1. Thử với nguồn cung cấp điện khác

Sau khi máy tính bị tắt đột ngột, nếu bạn thử bật lại mà không được thì có thể lỗi nằm ở nguồn cung cấp điện. Vì thế bạn hãy thử cắm máy tính của mình với một nguồn điện khác xem sự cố này có khắc phục được không.

2. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến máy tính hay bị tắt đột ngột. Lúc này bạn hãy thử kiểm tra xem nó đã bật hay chưa, nếu đã bật thì bạn hãy tắt nó đi bằng cách sau:

 

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Bấm chọn chế độ Large icons và nhấp vào Power Options.

Bước 3: Chọn “Choose what the power buttons do” trong ngăn bên trái.

 

Bước 4: Bấm chọn Change settings that are currently unavailable.

Bước 5: Kéo xuống phần Shutdown settings. Nếu thấy mục “Turn on fast startup” đang được tích chọn, thì bạn hãy bỏ chọn nó và nhấp lưu thay đổi “Save changes”.

Phần lớn lỗi máy tính hay bị tắt đột ngột là do nhiệt độ của CPU quá cao

Case máy tính cũ có các bộ đo nhiệt độ của CPU, nó sẽ tự ngắt khi nhiệt độ quá cao để tránh làm hỏng các thiết bị phần cứng của máy tính, khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt màn hình

Để khắc phục:

– Bạn tải về và cài đặt phần mềm SpeedFan. Phần mềm này  tích hợp đến chíp điều khiển hỗ trợ người dùng theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính.

Với công cụ này, bạn có thể xem toàn bộ tài nguyên đang sử dụng của CPU, từ đó giúp bạn điều khiển tốc độ quạt CPU một cách phù hợp, kiểm soát nhiệt độ CPU nếu tăng quá cao, kiểm tra các thông số về đường điện của máy tính dễ dàng.

Tổng kết

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt nguồn đột ngột. Bên cạnh đó tình trạng này còn có thể gây ra bởi vấn đề của hệ điều hành hay đề với các phần cứng khác… Vì thế bạn hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục nhé.

Drop Your Comment