Các lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục chuẩn nhất

  • 17 Tháng Chín, 2021
  • Content
  • Không có phản hồi

Ổ cứng là bộ phận quan trọng của máy tính cá tính. Nếu bộ phận này xảy ra lỗi thì các hoạt động có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục thì hãy tham khảo những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Một số lỗi ổ cứng máy tính thường gặp

Ổ cứng xảy ra vấn đề khiến cho mọi công việc bị trì trệ khiến bạn cảm thấy bất tiện. Bạn muốn tìm hiểu ngay để khắc phục dễ dàng, hạn chế hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ

Trong quá trình khởi động máy hoặc truy xuất dữ liệu thì có tiếng động “lạch cạch” phát ra từ ổ cứng hoặc ổ cứng không quay thì khả năng cao là ổ cứng đã bị lỗi hoặc hỏng hóc. Lúc này bạn có lẽ sẽ phải thay mới ổ cứng.

Lỗi “Corrupted” khi truy cập dữ liệu

Bạn hay nhận được thông báo lỗi “Corrupted” khi mở các tập tin. Đôi lúc dữ liệu từ các tập tin đột nhiên bị biến mất trong khi không hề có sự tác động nào từ bạn. Lúc này khả năng cao là ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc.

Lỗi thường gặp trên ổ cứng laptop

Một biểu hiện cơ bản của lỗi ổ cứng máy tính là chạy chậm hoặc treo và màn hình xanh “chết”. Thông thường, người dùng vẫn có thể khắc phục tạm thời bằng cách cài đặt lại hệ điều hành hoặc chạy nó trong Chế độ an toàn của Windows, nhưng nguyên nhân cơ bản của lỗi này là do ổ cứng bị hỏng hoặc sắp bị hỏng. Cần biện pháp khắc phục laptop kịp thời.

Xem thêm : Các lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục chuẩn nhất

phần cứng ổ đĩa

Ổ đĩa được hoạt động quay liên tục trên ổ đĩa có các rãnh chứa thông tin, và nó được tạo ra từ rất nhiều đĩa khác nhau gọi là platter. Dữ liệu được tìm kiếm từ đĩa bằng một cái đầu đọc nằm gần đĩa, đầu đọc này nó di chuyển nhanh. Cấu trúc này được đảm bảo hoạt động rất tốt và cực kỳ phải chính xác. Tác nhân gây hỏng là do motor, motor này chịu trách nhiệm quay đĩa nếu sử dụng một thời gian dài sẽ gây ra hỏng ổ cứng, làm cho những vòng điện bị ăn mòn làm giảm tốc độ quay, đồng thời làm giảm tốc độ đọc hoặc ghi của đĩa cứng.

Để hạn chế hiện tượng lỗi ổ cứng máy tính:

  • Bạn không nên vận chuyển máy tính đi xa hoặc di chuyển nó đi thường xuyên. Khi vận chuyển cần cẩn thận, nhẹ nhàng tránh trường hợp va đập mạnh đặc biệt không làm rơi máy tính…
  • Dùng ổ cứng máy tính đúng phương pháp đừng nên lạm dụng nó quá, nên thường xuyên sử dụng không nên để quá lâu

Lỗi Bad Sector ổ cứng

Lỗi Bad Sector hay còn gọi là khoảng hư hỏng, nó là một khoảng đĩa trống không có khả năng ghi dữ liệu nữa.

Lỗi này làm cho hệ điều hành của bạn không thể sử dụng khoảng đĩa trống bị đánh dấu lỗi bad sector.

Để hạn chế lỗi Bad Sector ổ cứng: Bạn nên định dạng cho ổ đĩa cứng vì các phần mềm định dạng nó có tác dụng tự động đánh dấu vị trí của lỗi nên sẽ tránh không phải sử dụng nhầm đến lỗi đó.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục của chúng tôi hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi gặp các vấn đề về lỗi ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, theo nguyên tắc bảo vệ sự an toàn cho dữ liệu bạn hãy sao lưu tất cả dữ liệu của mình vào một thiết bị lưu trữ khác trong một thời gian nhất định. Nếu còn điều gì thắc mắc; Đừng ngàn ngại hãy liên hệ với chúng tôi ngay!

Drop Your Comment